Khám phá Keyword Cannibalization là gì và cách để loại bỏ chúng

dịch vụ viết bài seo

Hiện nay, Keyword Cannibalization là một trong những tình trạng diễn ra khá phổ biến trên các website. Nó khiến cho thứ hạng của trang bị ảnh hưởng và đem lại nhiều tác động tiêu cực đến chiến dịch SEO. Vậy cách khắc phục khi website bị mắc Keyword Cannibalization là gì? Hãy cùng Xuyên Việt Digi tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Keyword Cannibalization là gì trong SEO

Từ khóa ăn thịt – Keyword Cannibalization là hiện tượng khi mà các bài viết trên website của bạn có dấu hiệu tranh chấp hoặc xung đột keyword. Nó khiến cho thuật toán tìm kiếm trên Google gặp phải khó khăn khi xếp hạng bài viết của web.

Thông thường, nếu bạn gõ một từ khóa trên Google, thanh công cụ này sẽ chỉ hiện thị 1 hoặc 2 kết quả từ một tên miền nhất định. Nhưng khi xảy ra tình trạng từ khóa ăn thịt, Google có thể hiển thị 3 đến 4 kết quả và từ đó đánh giá thấp chất lượng website của bạn.

Việc website mắc lỗi Keyword Cannibalization là do bạn đưa ra quá nhiều từ khóa giống hoặc tương tự nhau trải khắp nội dung trên trang. Nó làm cho các công cụ tìm kiếm khó truy xuất dữ liệu và không thể phân biệt được bài viết nào nên xếp thứ hạng cao hơn.

Các tác động tiêu cực khi website mắc phải từ khóa ăn thịt

Khi website dính lỗi ăn thịt từ khóa, có nhiều SEOer còn không thể phát hiện ra tình trạng này. Nó khiến lượng traffic của trang bị mất dần, các truy vấn từ Google đến trang sẽ không còn chính xác như trước và để lại những hậu quả như:

Xem ngay:  Dịch vụ thiết kế website casino

Thẩm quyền, độ uy tín của website bị giảm đi đáng kể

Nếu thắc mắc tác động tiêu cực của Keyword Cannibalization là gì thì nó sẽ khiến cho trang web bị giảm thẩm quyền xếp hạng trên SERP. Điều này gây ảnh hưởng đến mức độ uy tín của website và làm các trang của bạn trở thành đối thủ cạnh tranh lẫn nhau.

Anchor text và internal link bị phân tách, không còn chất lượng như trước

Các anchor text và internal link là thứ không thể thiếu trong việc giúp cho website có nhiều cơ hội leo top trên thanh công cụ tìm kiếm. Hiện tượng từ khóa cạnh tranh sẽ khiến những đường dẫn này điều hướng người dùng đến nhiều web khác nhau thay vì một trang có thẩm quyền uy tín. 

Website chính dễ bị tụt hạng trên top tìm kiếm của Google

Việc tất cả các từ khóa trên web đều giống nhau sẽ khiến bọ tìm kiếm của Google gặp khó khăn trong vấn đề truy xuất dữ liệu. Lúc này, Google sẽ cố gắng sắp xếp lại thứ tự của trang cho phù hợp và có thể đặt thứ tự của web phụ cao hơn trang chính mà bạn muốn hướng đến.

Phương pháp phát hiện và xử lý kịp thời lỗi Keyword Cannibalization là gì?

Cách để bạn biết được trang web của mình có đang gặp phải hiện tượng từ khóa ăn thịt hay không khá đơn giản. Chỉ cần gõ một keyword bất kỳ trên SERP là sẽ được trả về kết quả như mong muốn.

Xem ngay:  Dịch vụ thiết kế website bán đồ đông lạnh

Ví dụ bạn có thể thử gõ một cụm từ bất kỳ như “học thiết kế nội thất” trên thanh tìm kiếm của Google. Nếu thấy có từ 3 đến 4 kết quả hiển thị trên một tên miền thì chứng tỏ web đó đang mắc lỗi Keyword Cannibalization. 

Một khi đã phát hiện ra lỗi này, cần nhanh chóng khắc phục nó để lấy lại độ tin cậy cho trang và tránh bị giảm thứ tự ở bảng xếp hạng SERP. Dưới đây là một vài phương pháp xử lý tình trạng từ khóa ăn thịt mà Xuyên Việt Digi muốn chia sẻ tới bạn: 

Tái cấu trúc lại trang web có thẩm quyền uy tín nhất

Đây là một trong các giải pháp dành cho những ai thắc mắc cách khắc phục lỗi  Keyword Cannibalization là gì. Nó giúp thay đổi lại nội dung bài viết, chất lượng các đường link liên kết trên web và biến chúng trở nên độc đáo, thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Tạo thêm một trang web mới để tổng hợp tất cả sản phẩm

Trường hợp bạn không thể chọn ra website có thẩm quyền nhất, hãy tạo thêm một trang mới và tổng hợp các sản phẩm đang được bán vào đó. Cách này rất thích hợp dành cho những website kinh doanh theo dạng thương mại điện tử và có quá nhiều mặt hàng cùng tranh hạng với 1 keyword chung.

Gộp toàn bộ nội dung từ các trang chính và phụ lại làm một

Khi đã cấu trúc lại các đường link hoặc tạo mới trang nhưng vẫn còn xảy ra hiện tượng cạnh tranh từ khóa. Bạn hãy gộp hết lại các nội dung từ cả website chính và phụ lại làm một và biến chúng thành một nguồn có thẩm quyền và độ uy tín cao hơn.

Xem ngay:  Tất cả về Shop yêu thích của Shopee dành cho người kinh doanh trực tuyến

Mong rằng Xuyên Việt Digi đã giúp quý độc giả hiểu thêm phần nào về Keyword Cannibalization là gì cùng với cách khắc phục qua bài viết này. Hãy liên hệ với đơn vị qua website: https://xuyenvietdigi.com/ nếu cần tham khảo về các kiến thức hữu ích trong lĩnh vực SEO Marketing nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *