Duplicate Content là gì dành cho người mới tìm hiểu SEO

dịch vụ SEO

Trong quá trình xây dựng website, việc nội dung bị trùng lặp (hay Duplicate Content) là điều rất nguy hiểm. Nó khiến cho các bài viết trên web bị giảm chất lượng và làm tụt hạng trên công cụ tìm kiếm của Google. Qua bài viết dưới đây, Xuyên Việt Digi sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn Duplicate Content là gì và cách khắc phục lỗi này.

Ảnh hưởng tiêu cực của Duplicate Content là gì đối với SEO?

Bạn có thể hiểu Duplicate Content là chỉ sự trùng lặp về nội dung của các bài viết SEO trên website. Lỗi này thường sẽ diễn ra theo hai chiều hướng như:

  • Xuất hiện sự trùng lặp ở trên chính các bài viết trong cùng một website
  • Trùng lặp nội dung của bài viết so với các trang web khác

Lấy ví dụ: hai trang web cùng đề cập đến một lĩnh vực như bangiaygiare.com và giaycaogot.com cùng viết về giày với nội dung giống nhau. Điều này sẽ khiến cho thuật toán của google coi đây là lỗi Duplicate Content và không đánh giá cao về chất lượng của trang web và gây ra các tác hại như:

Đối với trang web đang chạy chiến dịch SEO

Trong lĩnh vực SEO, nội dung bài viết có hấp dẫn hay không sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của website. Khi trang của bạn đạt được thứ hạng cao trên google, nó sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và chuyển đổi tỷ lệ traffic cho website.

Xem ngay:  Một số điều cần biết về External Link là gì trong xây dựng website

Việc xếp hạng của web sẽ dựa vào các thuật toán thông minh của google, nó có nhiệm vụ quét hàng triệu bài viết để kiểm duyệt về mặt nội dung. Khi có hai bài trùng lặp sẽ khiến khăn khi xếp hạng những website có chứa bài viết này.

Việc có quá nhiều nội dung trùng lặp sẽ khiến bộ máy truy xuất dữ liệu của google trở nên nặng nề hơn và ảnh hưởng đến tốc độ hiển thị kết quả. Chính vì vậy mà google đang dần khắt khe hơn trong việc quản lý nội dung và đánh tụt hạng của trang web ra khỏi top đầu.

Đối với người dùng mạng Internet

Nếu bạn thắc mắc ảnh hưởng của Duplicate Content là gì đối với người dùng mạng thì nó sẽ khiến họ gặp bối rối khi tìm kiếm thông tin. Vì có quá nhiều bài viết với nội dung giống nhau nên họ sẽ khó để đặt niềm tin vào độ uy tín của trang và đánh giá thấp chất lượng website.

Chính vì vậy mà việc sáng tạo ra bài viết với nội dung content độc lạ thì mới có thể giữ chân người dùng. Từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và biến chuyển họ thành khách hàng tiềm năng. 

Các cách để kiểm tra sự trùng lặp về nội dung content

SEOer thường rất khó để kiểm soát được những lỗi trùng lặp về nội dung trên website của mình. Nhất là khi họ không tự thực hiện bài viết mà thuê đơn vị ở bên ngoài, lúc này các công cụ kiểm tra về Duplicate Content sẽ vô cùng hữu ích, ví dụ như:

  • Công cụ Siteliner kiểm tra duplicate onpage: Đây là một phần mềm check các nội dung trùng lặp trên chính website. Do đó, bạn có thể sử dụng nó như một công cụ hữu ích để cải thiện lại chất lượng các bài viết trên trang.
  • Google Search Console: Là phần mềm giúp SEOer kiểm tra lỗi trùng lặp onpage trên website. Nó được cung cấp bởi chính Google nên bạn có thể yên tâm về mức độ uy tín của công cụ này. 
  • Smallseotools.com: Website giúp bạn dễ dàng kiểm tra nội dung bài viết của mình xem có sự trùng lặp với các trang khác hay không. Ưu điểm tuyệt vời của nó là hoàn toàn miễn phí và hiển thị kết quả một cách nhanh chóng.
  • Plagium.com: Một công cụ hữu ích giúp SEOer kiểm tra sự trùng lặp trong nội dung của bài viết trên website offpage. Từ đó, có những chỉnh sửa phù hợp để cải thiện chất lượng cho web.
Xem ngay:  Ví Shopee Pay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Shopee Pay

Khắc phục tình trạng Duplicate Content với Xuyên Việt Digi

Do việc trùng lặp về mặt nội dung là một lỗi lớn và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến SEO website nên bạn cần nắm được cách sửa lỗi này. Dưới đây là một vài mẹo dành cho những ai thắc mắc cách khắc phục lỗi Duplicate Content là gì:

Chuyển hướng website sang tín hiệu 301

Nếu có hai bài viết trùng lặp về mặt nội dung trên website của bạn nhưng lại sở hữu lượng traffic khá cao khiến cho bạn không muốn xóa. Hãy gửi tín hiệu 301 đến google để thông báo cho công cụ này biết được bài viết trên trang nào cần được xếp hạng cao hơn.

Kiểm soát gắt gao về mặt nội dung của bài viết SEO

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh lỗi Duplicate Content chính là bạn phải kiểm soát được nội dung các bài viết trên web của mình. Khi kiểm tra trên công cụ thấy sự trùng lặp đã lên đến 40% thì cần phải thay đổi ngay để tránh làm tụt hạng website.

Trên đây là một số thông tin hữu ích dành cho quý vị độc giả thắc mắc về Duplicate Content là gì. Nếu còn có điều chưa hiểu rõ, hãy liên hệ ngay với Xuyên Việt Digi qua số điện thoại: 0972.219.297 để được tư vấn kỹ hơn về cách để xử lý lỗi này trên website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *