Tìm hiểu phí dịch vụ Shopee mới nhất

5/5 – (1 phiếu bầu)

Phí dịch vụ Shopee được tính như thế nào? Hiện tại có bao nhiêu loại phí? Nếu bạn là người kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử Shopee thì đây chắc chắn là vấn đề bạn cần quan tâm. Hãy theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết!

Bán hàng trên Shopee có tốn nhiều tiền không?

Shopee được thành lập vào năm 2015 tại Singapore bởi tập đoàn SEA của Forrest Li. Là một trang thương mại điện tử về mua sắm, Shopee luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang kinh doanh online. Đặc biệt phù hợp với những bạn mới bắt đầu.

Shopee có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi mạnh dành cho người mua và người bán. Trước đây, khi kinh doanh trên Shopee, bạn gần như không phải trả bất cứ khoản nào ngoại trừ phí vận chuyển. Nhưng đến ngày 1/4/2019, Shopee đã thay đổi, không tặng miễn phí nữa mà bổ sung thêm một số điều khoản trong chính sách của người bán.

Tuy nhiên, mức phí mà Shopee thu không quá nhiều. Chi phí này chủ yếu giúp việc kinh doanh trên trang thương mại điện tử Shopee trở nên dễ dàng hơn.

3 loại phí dịch vụ Shopee mà người bán cần biết

Shopee có lẽ là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam với nhiều chính sách cực tốt cho người mua và người bán. Như đã đề cập ở trên, phí đăng ký, phí duy trì, hoa hồng và các khoản phí khác trước đây đều miễn phí. Tuy nhiên, đến ngày 1/4/2019, Shopee mới áp dụng chính sách thu phí đối với người bán.

Xem ngay:  Kiếm tiền từ cách bán hàng trên Lazada hiệu quả

Nói một cách đơn giản, Shopee đã qua giai đoạn thâm nhập thị trường, bây giờ nền tảng này cần thu phí để mở rộng chính sách quảng cáo để bù lại số tiền đã bỏ ra trước đó. Tính đến thời điểm hiện tại, Shopee đang thu các loại phí bán hàng sau:

  • Thanh toán phí
  • Phí cố định (Shopee Mall)
  • Phi dịch vụ

Thanh toán phí

Phí thanh toán là khoản phí dành cho người bán khi có đơn hàng thành công trên Shopee. Không bao gồm các đơn hàng trả lại, hoàn tiền hoặc hủy đơn hàng,… Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua. Phí này đã bao gồm phí vận chuyển sản phẩm và sau khuyến mại (nếu có).

shopee

Phí cố định

Phí cố định là khoản phí mà người bán phải chịu khi kinh doanh trên Shopee. Phí này được tính theo phần trăm hoa hồng được khấu trừ từ đơn hàng thành công (không bao gồm hàng đổi trả / hoàn tiền) của Shopee Mall, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ghi chú:

  • Phí cố định cộng với thuế giá trị gia tăng.
  • Sẽ có một tỷ lệ phí cố định khác nhau cho từng loại sản phẩm.

Công thức tính cho người bán trên Shopee Mall như sau:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG x MỤC ĐÍCH CỐ ĐỊNH

(Đã bao gồm VAT)

Phi dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee áp dụng cho các nhà bán hàng tham gia gói Freeship Xtra được miễn phí vận chuyển. Cũng giống như hai loại phí trên, phí dịch vụ được trừ trực tiếp vào các đơn hàng thành công trước khi tiền được chuyển vào ví Shopee của người bán.

Xem ngay:  Khung giờ săn hàng Shopee cực hấp dẫn dành cho các tín đồ mua sắm trực tuyến

Phí dịch vụ được tính như sau: Giá bán 5% (đã bao gồm VAT) (tối đa 10.000 đồng) trên một sản phẩm đối với cửa hàng kinh doanh thông thường. Đối với người bán Shop yêu thích / Shopee Mall sẽ phải chịu mức phí thấp hơn, vì vậy bạn nên cố gắng đến được Shop yêu thích tối thiểu càng nhanh càng tốt.

shopee

Cách kiểm tra phí dịch vụ Shopee khi bán hàng

Các bước kiểm tra phí dịch vụ Shopee trên ứng dụng.

Bước 1: Bạn bấm vào “Tôi”,

Bước 2: Chọn “Cửa hàng của tôi”.

Bước 3: Nhấp vào “Lệnh Bán” và chuyển đến Thông tin đặt hàng.

Bước 4: Bạn bấm vào “Xem doanh thu” và chọn “Phí giao dịch của đơn hàng” để xem.

Cách kiểm tra cước phí dịch vụ Shopee qua kênh người bán cũng rất đơn giản. Trong phần “Doanh thu”, bạn có thể tải “Báo cáo danh mục” để xem “phí dịch vụ” của đơn hàng. Các đơn mua hàng sẽ được liệt kê theo tuần, bạn cũng sẽ nhận được dữ liệu theo ngày trong tuần đó.

shopee

Có nên tăng giá sản phẩm khi Shopee thu phí?

Do người bán cần chịu một phần chi phí nên nhiều người đã cân nhắc lại giá bán của sản phẩm. Việc tăng giá sản phẩm bán ra khi Shopee thu phí hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

shopee

Trên thực tế, mức phí này có vẻ không đáng bao nhiêu đối với các sản phẩm có giá trị thấp như quần áo, đồ chơi, đồ ăn nhẹ,… Nhưng với các sản phẩm có giá trị cao như đồ trang sức, đồ điện tử, đồ ăn vặt,… sẽ bị đẩy lên cao hơn rất nhiều. Người bán cần cân nhắc linh hoạt chi phí áp dụng các chính sách bán hàng để kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem ngay:  Dịch vụ thiết kế website cho thuê xe

Hiện nay có rất nhiều trang thương mại điện tử đang hoạt động nhằm mang đến cho người mua và người bán nhiều lựa chọn hơn. Không chỉ Shopee mà bạn có thể cân nhắc đến Sendo, Tiki, Lazada,… miễn là phù hợp với giá thành sản phẩm và chi phí bỏ ra. Nhưng nhìn chung, mức phí hiện tại của Shopee vẫn ở mức chấp nhận được, Shopee vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trực tuyến.

Hi vọng qua bài viết trên bạn cũng đã biết được những thông tin quan trọng về phí dịch vụ Shopee. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất!

Thùy Quyên ATP

(nguồn tham khảo: shopeeplus.vn; banhang.shopee.vn)

Đọc thêm

Cách khai thác phần mềm Shopee đơn giản – Giải pháp tối ưu để bán hàng trên Shopee

Shopee Analytics là gì? Cách nhanh nhất để tìm mã giảm giá Shopee!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *