Bán hàng trên Shopee giá bao nhiêu? Chi phí bán hàng trên Shopee

Hiện nay, Shopee là một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất. Có rất nhiều người đã làm giàu từ việc kinh doanh trên Shopee. Vậy kinh doanh trên Shopee có mất phí không?

Bán hàng trên Shopee giá bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Hiện tại, chính sách của Shopee đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Việc kinh doanh trên Shopee được quản lý chặt chẽ hơn. Do đó, rất nhiều vấn đề về chi phí được người bán đặt ra. Bài viết dưới đây Mangoay.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về chi phí bán hàng trên Shopee cũng như các loại chi phí bạn cần chi trả. Kiểm tra nó ra để biết chi tiết!

Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Câu trả lời là có. Từ ngày 1/4/2019 trở về trước, Shopee thực hiện chính sách không thu phí cho người bán. Trước thời điểm này, bất kỳ ai cũng có thể tự do kinh doanh trên Shopee mà không mất phí. Shopee chỉ là trung gian giữa người bán và người mua trong các giao dịch. Chính sách này nhằm thu hút người kinh doanh hợp tác với Shopee.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/4/2019 trở đi, Shopee thông báo sẽ bắt đầu thu phí thanh toán đối với người bán trên trang này. Sau ngày này, bất kỳ ai kinh doanh trên trang này sẽ phải trả phí này.

5 loại phí bán hàng trên Shopee người bán cần biết?

Ngoài phí thanh toán trên, khi kinh doanh trên Shopee, người bán còn cần trả thêm các chi phí khác:

Phí thanh toán (2,5%)

Phí thanh toán là khoản phí bắt buộc mà người bán hàng trên Shopee phải trả. Chúng được tính dựa trên tổng giá trị mà người mua thanh toán, bao gồm giá trị món hàng và phí vận chuyển (nếu có, sau khi áp dụng mã khuyến mãi), phí thanh toán chỉ áp dụng cho đơn hàng thành công, không hoàn lại. hoàn lại tiền.

phi-ban-hang-tren-shopeePhí thanh toán là khoản phí bắt buộc mà mọi người bán trên Shopee phải trả

Xem ngay:  Semantic Keyword là gì và vai trò trong bài viết SEO

Phí thanh toán sẽ được tự động khấu trừ vào doanh thu bán hàng trước khi tiền được ghi có vào “Số dư tài khoản Shopee” của người bán. Từ ngày 1/4/2022, shopee sẽ tăng phí thanh toán lên 2,5%.

Phí cố định (1,1 – 5,5%)

Phí cố định là hoa hồng mà Shopee tính cho người bán. Phí này được tính trên tổng giá trị hàng hóa, không bao gồm phí vận chuyển và các khoản phí khác. Áp dụng cho tất cả các giao dịch thành công, không áp dụng cho các trường hợp hoàn / hủy.

phi-ban-hang-tren-shopeePhí cố định là hoa hồng mà Shopee tính cho người bán. Phí này được tính trên tổng giá trị hàng hóa, không bao gồm phí vận chuyển và các khoản phí khác

Phí cố định là khác nhau đối với người bán không phải Shopee Mall và người bán trên Shopee Mall.

A. Làm thế nào để một cửa hàng không thuộc Shopee Mall của shopee thu một khoản phí cố định từ người bán?

Đối tượng áp dụng:

 • Áp dụng cho người bán cửa hàng thông thường
 • Áp dụng cho các chủ shop không tham gia miễn phí vận chuyển
 • Cửa hàng yêu thích, cửa hàng yêu thích không phải trả phí cố định

Công thức tính:

Phí cố định = tổng giá trị đơn hàng * 1% (bao gồm VAT)

Đối với các cửa hàng tham gia gói giao hàng miễn phí bổ sung hoặc sử dụng gói Hoàn tiền Xtracoin, họ sẽ nhận được một khoản phí cố định là 1%.

B. Phí cố định cho Shopee Mall được tính như thế nào?

Phí cố định của Shopee Mall được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá bán của sản phẩm. Áp dụng cho các đơn hàng đã giao thành công, không hoàn / hủy.

Công thức tính:

Phí cố định = tổng giá trị đơn hàng x tỷ lệ phần trăm cố định (bao gồm VAT)

Mỗi danh mục được bán trên Shopee Mall đều có một tỷ lệ phần trăm cố định khác nhau.

Ví dụ, phụ kiện / phụ kiện thời trang: tỷ lệ cố định là 5,5%.

Xem ngay:  Dịch vụ thiết kế website bán đồ đông lạnh

Phí dịch vụ gói hoàn tiền Shopee Xtracoin (4%)

Phí gói này chỉ áp dụng cho các gian hàng đã đăng ký Shopee Coin Cashback. Khi người mua đặt hàng tại cửa hàng có Hoàn tiền thêm, họ sẽ nhận được phiếu hoàn tiền. Vì vậy, gói dịch vụ này sẽ giúp cửa hàng tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Thông thường trước hạn đăng ký 3 ngày và 1 ngày sẽ hủy từng đợt hai loại phí bao gồm: phí trước bạ và phí dịch vụ.

 • Cước phí đăng ký: 1.000đ. Nếu không hủy, gói sẽ tự gia hạn vào tháng sau.
 • Phí dịch vụ: 4% (tối đa 20.000đ / sản phẩm), trừ trực tiếp vào giá bán của từng sản phẩm trên cơ sở đơn hàng. Không áp dụng cho các trường hợp hoàn / hủy.
 • Đối với gói hoàn tiền, người bán sẽ nhận được thông báo nhắc nhở về việc hủy gói hoàn tiền Xtra Coin. Chỉ cần nhấp vào tin nhắn nhận được và làm theo hướng dẫn.
 • ĐVCNT đăng ký hủy gói trước 23h59 ngày 14 hàng tháng thì hủy vào 0h00 ngày 16 hàng tháng.
 • Việc đăng ký cửa hàng sẽ bị hủy từ 00:00 ngày 15 của tháng hiện tại và từ 00:00 ngày 2 của tháng tiếp theo.

Phí dịch vụ trọn gói Freeship Xtra của Shopee

Cũng giống như Cashback Extra, đây là gói dịch vụ không bắt buộc của Shopee. Người bán chỉ trả phí dịch vụ khi gói được sử dụng.

phi-ban-hang-tren-shopeePhí dịch vụ trọn gói Freeship Xtra của Shopee là dịch vụ không bắt buộc

Đối với những cửa hàng sử dụng gói Freeship Extra, người mua sẽ được giảm 20k tiền vận chuyển cho đơn hàng bắt đầu từ 50k và giảm 70k tiền vận chuyển cho đơn hàng bắt đầu từ 300k. Vì vậy, việc người tiêu dùng chọn mua hàng tại các cửa hàng có Freeship đã trở thành thói quen.

Hai loại phí được bao gồm: phí đăng ký và phí dịch vụ.

 • Phí đăng ký: 1.000đ / tháng. Nếu không hủy, gói sẽ tự gia hạn vào tháng sau.
 • Phi dịch vụ: Được trừ 6% theo từng món (tối đa 20.000 VND) cho mỗi đơn hàng được giao thành công. Tham gia Cashback và Free Ship thêm 2 cửa hàng trọn gói, phí giảm còn 5%.
Xem ngay:  Hướng dẫn chụp ảnh quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp cho Newbie

Cách hủy Freeship Extra

Shopee thường gửi thông báo hủy cho người bán vào thứ 2 hàng tuần. Để hủy gói Freeship Xtra, người bán thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào phần Thông báo trong ứng dụng Shopee và chọn Cập nhật Shopee.
 • Bước 2: Bấm vào thông báo nhận được và điền thông tin theo hướng dẫn để hủy gói Freeship Extra.

Đăng ký gian hàng để hủy gói Shopee Extra, từ Thứ Hai đến Thứ Tư lúc 18h.

Shopee hủy gói vào 0h00 thứ 6 hàng tuần.

Phí chênh lệch

Nhiều cửa hàng hoàn lại một khoản phí khác gọi là “phí vận chuyển” sau khi shopee đã trừ các khoản phí đó.

phi-ban-hang-tren-shopeeKhi kinh doanh trên Shopee, một số gian hàng sẽ có phí chênh lệch

Khi cửa hàng đặt sai trọng lượng hoặc đơn vị vận chuyển sai hệ thống vận chuyển. Hoặc khi đơn hàng thành công, phần chênh lệch phí xử lý được trừ trực tiếp vào doanh thu. Đây là lý do tại sao nhiều người bán hàng bỏ qua khoản phí này.

Phí vận chuyển được shopee tính như sau:

LPVC = PHÍ THU HVC – KHÁCH HÀNG THANH TOÁN

Đây là một ví dụ về một đơn hàng được shopee thu do phí vận chuyển. Phí vận chuyển thực tế là 74.000 đồng, nhưng khách hàng chỉ phải trả 55.700 đồng tiền cước vận chuyển. Như vậy, khoản chênh lệch phí vận chuyển là 18.300 đồng, khoản chênh lệch này sẽ được trừ vào doanh thu.

Bài viết đã tổng hợp các loại chi phí bán hàng trên shopee, các mức chiết khấu tính phí trên shopee và một số mẹo để tối ưu hóa doanh số bán hàng trên shopee. Nhóm sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin khi có thay đổi. Mọi góp ý các bạn hãy để lại trong phần bình luận của bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *